Que thử rụng trứng là gì? Có chính xác không? Sử dụng ra sao?

Que thử rụng trứng là dụng cụ quen thuộc đối với phụ nữ và là cách để họ xác định thời điểm trứng rụng nhằm tăng khả năng thụ thai. Nhưng không phải ai cũng nghĩ dụng cụ này có độ chính xác cao.

Để giúp nhiều chị em gỡ rối về vấn đề này, Hồng sâm Việt Hàn sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến que thử rụng trứng và cách dùng dụng cụ này như thế nào.

Hình ảnh: Que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) có trong nước tiểu.

Hormone LH thường tăng cao từ 2-5 lần vào khoảng thời gian gần trước thời điểm trứng rụng từ 24- 36 tiếng. Đây chính là thời điểm vàng để dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu cặp đôi quan hệ vào khoảng thời gian từ 12-24 tiếng từ khi rụng rụng trứng, quá trình thụ thai sẽ diễn ra thuận lợi. Đây là khoảng thời gian trứng mới rời nang noãn và đi vào vòi trứng.

Sử dụng que thử rụng trứng là một trong những biện pháp hiệu quả với những người có chu kì kinh nguyệt không đều. Nó giúp dự đoán thời điểm rụng trứng trứng 12-36 giờ. Dụng cụ này có cách sử dụng đơn giản và độ chính xác cao hơn so với phương pháp đo thân nhiệt.

Hình ảnh: Que thử có thể xác định thời điểm dễ thụ thai

Độ chính xác của que thử rụng trứng

Theo Hiệp hội thai kỳ Hoa Kỳ (American Pregnancy Association), cách thử que rụng trứng có độ tin cậy hơn 99% trong việc xác định khoảng thời gian rụng trứng nếu dùng đúng cách.

Dù vậy, độ chính xác vẫn bị một số yếu tố phụ tác động. Nồng độ hormone LH trong nước tiểu không phải lúc nào cũng tăng đi kèm với rụng trứng ngay trước đó.

Một số phụ nữ có thể gặp tình trạng không rụng trứng dù hormone LH tăng cao, chẳng hạn như người mắc buồng trứng đa nang hoặc người mắc hội chứng nang trứng không vỡ Lutein hóa (luteinized unruptured follicle syndrome-LUFS).

Nếu phụ nữ đang mang thai hoặc ở tuổi mãn kinh, kết quả của que thử cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, tác động của thuốc tây cũng ảnh hưởng không ít đến độ chính xác của que thử như thuốc có chứa hàm lượng HCG (thuốc tăng khả năng thụ thai), thuốc menotropin dạng tiêm danazol (thuốc chữa xơ nang vú), clomiphene citrate (thuốc chữa buồng trứng đa nang)…

Hình ảnh: Que thử rụng trứng có độ chính xác cao

Nên dùng que thử vào thời điểm nào?

Để sử dụng que thử rụng trứng đạt hiệu quả, bạn cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình dài bao nhiêu ngày. Sau khi đã hiểu rõ, bạn hãy sử dụng que thử để theo dõi chỉ số hormone LH trong nước tiểu theo khoảng thời gian sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày: Dùng que thử từ ngày thứ 10 cho đến ngày thứ 16 xuyên suốt một chu kỳ.
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 26-32 ngày: Dùng que thử liên tiếp từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kỳ.
 • Chu kỳ kinh ngắn hơn hoặc dài hơn: Trường hợp này bạn nên kiểm tra sức khỏe và tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên môn để có cách sử dụng que hợp lý.

Bên cạnh đó, thời gian thử hợp lý nhất là khoảng 10h sáng đến 20h tối hàng ngày. Không giống như que thử thai phải thử nước tiểu vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, nó sẽ làm kết quả của bạn bị sai đấy.

Nếu chưa thử được ngay, bạn có thể lưu lại nước tiểu sau khi lấy mẫu ở nhiệt độ thường trong khoảng 8 tiếng, còn trong môi trường lạnh thì giữ được 24h. Tốt nhất là lấy mẫu xong các bạn nên thử luôn để có kết quả chính xác.

Ngoài ra, bạn nên giảm lượng chất lỏng nạp vào cơ thể khoảng 4 giờ trước khi lấy nước tiểu. Khi bạn nạp quá nhiều chất lỏng, nước tiểu sẽ loãng khiến que thử có thể khó phát hiện sự gia tăng nồng độ của hormone LH.

Hình ảnh: Cần xác định chu kỳ kinh nguyệt để dùng que thử hiệu quả

Cách sử dụng que thử

 • Bước 1: Lấy que thử ra khỏi hộp, dùng cốc nhựa trong hộp dụng cụ để đựng nước tiểu.
 • Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Chú ý không được để que thử ngập quá vạch MAX.
 • Bước 3: Chờ khoảng 5 giây, lấy que thử ra để ở nơi thoáng mát.
 • Bước 4: Bạn ghi nhận lại kết quả sau 5 phút kể từ khi lấy ra, tránh để lâu khiến que thử bị biến đổi.

Sau khi ghi nhận kết quả, bạn sẽ thấy 1 trong các trường hợp sau:

 • Que hiện 1 vạch trên: Chưa phải thời điểm rụng trứng.
 • Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.
 • Que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Điều này nghĩa là bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng của bạn đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ ngay sau thời điểm bạn lấy nước tiểu.

Đối với que thử điện tử, kết quả có thể được thể hiện bằng các biểu tượng, chẳng hạn như hình mặt cười hoặc chữ “yes”.

Lưu ý là khi trứng đang hoặc đã rụng, nếu bạn dùng que thử thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên. Song nó sẽ mờ dần nếu thời điểm bạn thử đang ở cách xa ngày rụng trứng.

Hình ảnh: Cách sử dụng và đọc que thử

Que thử rụng trứng không phải là que thử thai

Có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa que thử rụng trứng và que thử thai, bởi sự giống nhau về mẫu mã và đều nhúng vào nước tiểu để kiểm tra. Tuy nhiên, 2 loại que này hoàn toàn khác nhau về cách thức và mục đích sử dụng.

Que thử thai dùng để kiểm tra nồng độ HCG trong nước tiểu để phát hiện có thai. Còn que thử trứng để xác định nồng độ LH. Vì thế không thể sử dụng hai loại này thay thế cho nhau.

Hơn nữa, que thử rụng trứng không giúp bạn tránh thai, vì nó có thể xác định nồng độ hormone LH tăng vọt trong vòng 24 đến 48 tiếng trước khi quá trình trứng rụng xảy ra. Trong khi tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể từ 72 đến 120 tiếng. Sử dụng que thử để tránh thai có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn.

Hình ảnh: Que thử rụng trứng không phải là que thử thai

Kết luận

Que thử rụng trứng là cách để bạn có thể xác định thời điểm mình dễ thụ thai nhất để tăng khả năng có con.

Nên khi thấy que thử có 2 vạch đậm hoặc vạch thứ 2 gần đậm bằng vạch thứ nhất, vợ chồng bạn nên quan hệ luôn hoặc quan hệ từ trước đó 1 ngày. Điều này giúp khả năng thụ thai được chính xác hơn.

Xem thêm:

CÁC TƯ THẾ QUAN HỆ NGUY HIỂM NÊN TRÁNH NẾU KHÔNG MUỐN HỐI HẬN

NGUYÊN NHÂN SUY GIẢM SINH LÝ NAM GIỚI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

NGUYÊN NHÂN YẾU SINH LÝ NỮ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *