[Thắc mắc] Củ sâm tươi Hàn Quốc có những loại nào?

Đánh giá bài viết này

Củ sâm tươi Hàn Quốc có mấy loại? Nhân sâm Hàn Quốc được nhiều khách lựa chọn và sử dụng, bởi chất lượng và dinh dưỡng cao giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Vậy củ sâm tươi Hàn Quốc có mấy loại và cách phân biệt sâm tươi Hàn Quốc và sâm tươi Trung Quốc như thế nào?

Nguồn gốc nhân sâm Hàn Quốc

Nhắc đến Hàn Quốc người ta thường nhớ đến thủ đô Seoul, bờ biển như mơ ở đảo Jeju hay những món ăn ngon từ kim chi. Ngoài những điều đó thì nhân sâm cũng là loại thuốc quý nổi tiếng ở Hàn Quốc với chất lượng và công dụng mà nó mang đến cho sức khỏe con người.

Nhắc đến nhân sâm thì phải nói đến khu vực huyện Geumsan, Tỉnh Cheongchungnam là “thủ phủ sâm” hàng đầu của Hàn Quốc. Đây là vùng đất có truyền thống gắn liền với củ sâm hơn 1.500 năm trước. Do khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây phù hợp để trồng sâm, và cho ra những củ sâm tươi với hàm lượng dinh dưỡng cao, chất lượng tốt hơn hẳn so với những vùng khác và rất nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Củ sâm tươi Hàn Quốc có mấy loại? Cách phân biệt

Củ sâm tươi Hàn Quốc có mấy loại

Nói đến củ sâm tươi Hàn Quốc có mấy loại và cách phân biệt như thế nào thì còn rất nhiều người vẫn không phân biệt được. Theo phương diện cơ bản thì nhân sâm Hàn Quốc được chia thành các loại sau:

Sâm núi: Được mọc tự nhiên trong núi sâu, rất quý hiếm, là loại sâm tự nhiên tốt nhất. Sâm núi hiện nay không dễ tìm thấy, đã có rất nhiều người đam mê và hành trình triền miên để đi tìm loại nhân sâm quý này. Sâm núi được đánh giá cao về chất lượng.

Sâm trồng: Là nhân sâm từ quá trình gây giống và trưởng thành ở trên đồng theo phương pháp nhân tạo, có hình dáng giống người. Sâm trồng thường có 2 nhánh lớn được coi là chân của củ sâm và các rễ sâm mọc từ 2 chân sâm. Tùy theo cách trồng nhân sâm Hàn Quốc, kĩ thuật chăm sóc và giống mà định hình nên hình dáng của nhân sâm, số nhánh của rễ sâm cũng được dùng để phân biệt rõ độ tuổi của sâm.

Sâm Jang-nue: Đây là loại nhân sâm được kết hợp giữa 2 loại sâm ở trên, bằng cách nhân giống sâm và trồng bằng phương pháp nhân tạo. Loại sâm này không có thân, chỉ có đầu nối liền với chân được gọi là sâm Jang-nue. Sâm này chỉ được trồng nhân tạo như ở những vùng núi sâu dưới các tán cây to lâu năm.

Cách phân biệt củ sâm tươi Hàn Quốc và sâm tươi Trung Quốc

 Củ sâm tươi Hàn Quốc
Theo hình dáng cả cây thì sâm Hàn Quốc có 5 lá, cứ đến mùa đông cây héo đi, đến mùa xuân thì nảy mầm mọc lại.
  • Sâm Hàn Quốc sau khi thu hoạch vẫn còn lớp đất bám xung quanh củ sâm, phần đầu củ sâm Hàn Quốc rắn chắc, ngắn và tròn. Chân củ sâm Hàn Quốc có màu vàng hoàng thổ và to phân thành chân rõ ràng. Cơ cấu bên trong củ sâm nhìn chắc và chất lượng tốt
  • Thân và củ sâm Hàn Quốc có hình dáng giống người rõ ràng, phần rễ chỉ bám vào chân củ sâm chứ không bám nhiều vào thân củ. Sâm tươi Hàn Quốc có mùi thơm đặc trưng.
  • Khác với những loại sâm khác, củ sâm tươi Hàn Quốc thường có mầm mọc từ gốc và nếu trồng xuống vẫn phát triển thành cây sâm.
 Sâm tươi Trung Quốc

Sâm tươi Trung Quốc được đánh giá là loại nhân sâm có chất lượng thấp nhất trong các loại sâm. Bởi vì chất lượng củ sâm kém hơn so với nhân sâm Hàn Quốc. Cho nên, đa số khách hàng thường rất kén chọn sâm của Trung Quốc, thay vào đó sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi lại được ưa chuộng hơn.

Cách phân biệt sâm tươi Trung Quốc như sau:

  • Khi củ sâm chưa thu hoạch thường có 7 lá, thân củ sâm có màu trắng cắt gọt sạch sẽ, phần đầu củ sâm hơi mềm và thon dài, không có lớp đất dính xung quanh do được rửa sạch và có thể tẩm hóa chất.
  • Củ sâm Trung Quốc thường có cơ cấu bên trong củ sâm nhìn xốp, chất lượng kém hơn, có mùi thơm nhẹ.
  • Phần rễ bám chủ yếu bám nhiều vào thân củ hơn phần chân sâm, chân sâm có hình dáng không rõ ràng, cùng kích thước với các loại sâm khác nhưng trọng lượng nhẹ hơn khá nhiều.

> Xem thêm: Sâm ăn sống được không? Ăn sâm có thực sự tốt cho sức khỏe?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán sâm tươi Hàn Quốc, cho nên bạn cần phải cẩn thận, tìm hiểu kỹ trước khi mua. Tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết ở trên Việt Hàn chia sẻ một số thông tin về củ sâm tươi Hàn Quốc giúp bạn hiểu thêm về sâm tươi. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi nào, đừng ngừng ngại mà hãy để bình luận ở bên dưới để chúng tôi tư vấn và giải đáp nhé!