[Bật mí] Những cách làm mềm sâm khô hiệu quả.

Đánh giá bài viết này

Cách làm mềm sâm khô? Sâm khô Hàn Quốc là chế phẩm đặc biệt từ nhân sâm tươi Hàn Quốc được ưa chuộng tại thị trường Hàn Quốc và nước ngoài (trong đó có Việt Nam). Sâm khô Hàn Quốc được người dùng ưu tiên lựa chọn, với tính tiện lợi, dễ sử dụng và thời hạn bảo quản lên đến 10 năm. Tuy nhiên, sâm khô sau khi hấp sấy thì củ sâm khá là cứng nên nhiều người không biết cách thái lát như thế nào. Sau đây là một số cách làm mềm sâm khô mà bạn có thể tham khảo:

Hồng sâm khô Hàn Quốc phân biệt như thế nào?

Cũng giống như nhân sâm được chia thành nhiều loại, thì hồng sâm khô sau khi qua chế biến cũng có nhiều loại khác nhau, để phân biệt sâm khô Hàn Quốc bạn có thể dựa vào những cách sau:

  • Dựa vào chất lượng

Hồng sâm Hàn Quốc được phân thành nhiều loại như: Thiên sâm, Địa sâm, Lương sâm, Rễ sâm.

Thiên Sâm là hồng sâm củ khô loại 1, ngay từ nguồn nguyên liệu các củ sâm tươi đã được lựa chọn rất kỹ lưỡng, củ sâm có hình dáng giống người đẹp nhất. Sau khi ra thành phẩm hồng sâm khô, sản phẩm được kiểm tra lần nữa để lựa chọn ra củ sâm có chất lượng tốt nhất và hình dáng đẹp. Đây là loại hồng sâm khô hảo hạng nhất nên được người Hàn Quốc đặt tên là Thiên sâm (tức là nhân sâm Hồng sâm từ thượng giới gửi xuống).

Địa sâm là hồng sâm củ khô loại 2, cũng có quy trình lựa chọn khắt khe như Thiên sâm, nhưng tiêu chuẩn về hình dáng thấp hơn với chiều dài. Trên da vỏ các đốm vàng, đốm trắng có diện tích ít hơn 1/3 toàn thân củ. Đây là loại hồng sâm khô hàn quốc hảo hạng nên được người Hàn Quốc gọi là Địa sâm.

Lượng sâm là hồng sâm loại 3, có chất lượng tốt không kém nhiều so với thiên sâm và địa sâm. Điểm khác là ở tiêu chuẩn lựa chọn hình dáng không cần khắt khe. Chiều dài thân củ từ 3.5cm trở lên, có thể không có phần chân. Thân và chân củ không cần kích thước cân xứng nhau như Thiên sâm và Địa sâm. Tuy có hình dáng không đẹp nhưng đây cũng là loại hồng sâm khô 6 năm tuổi có chất lượng tốt nhất nên được người Hàn Quốc gọi là Lương sâm.

Rễ sâm là phần rễ bị gãy rụng trong quá trình chế biến hồng sâm. Rễ hồng sâm được chia thành loại rễ to, trung, nhỏ.

  • Dựa vào số năm tuổi

Do hồng sâm khô được chế biến từ nhân sâm tươi Hàn Quốc nên hồng sâm khô cũng được phân biệt thành: hồng sâm 4 năm tuổi, 5 năm tuổi và hồng sâm 6 năm tuổi.

  • Dựa vào trọng lượng và số củ sâm 

Hồng sâm khô Hàn Quốc được bảo quản trong hộp thiếc với trọng lượng từ 37,5gram đến 600gram và tương ứng với mỗi trọng lượng thì củ sâm được phân thành loại 3 củ, 7 củ, 10 củ,…

Cách làm mềm sâm khô như thế nào?

Hồng sâm khô Hàn Quốc sau khi mở nắp có thể dùng để chế biến như: ngâm mật ong, hãm trà, ngâm rượu, nghiền bột hoặc là ăn trực tiếp. Tuy nhiên, nếu dùng trực tiếp thì khá bất tiện cho người dùng vì sâm đang còn cứng. Cho nên nhiều người vẫn đang thắc mắc về cách làm mềm sâm khô.

Cách làm mềm sâm khô bằng cách hấp, sấy nhiệt

Hồng sâm khô khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng thì sẽ giúp làm mềm lát sâm. Cho nên cách làm mềm sâm khô bằng việc hấp, sấy rất thuận tiện cho người nào muốn ăn trực tiếp hoặc thái lát để không bị vỡ.

Sâm củ khô sau khi mở nắp dùng máy sấy (hay gọi là máy khò) chuyên dụng sấy khoảng 30 giây đến 1 phút để củ sâm được mềm, tiếp theo dùng dao cắt từng lát mỏng. Sau khi thái lát, lát sâm sẽ cứng lại cho nên cần phải bảo quản trong hộp, túi kín.

Ngoài ra, có thể dùng 2- 3gram lát sâm đã thái cho vào nồi hấp, lò vi sóng,.. khoảng 5 phút để giúp lát sâm mềm ra và có thể dùng ngậm trực tiếp. Cách này được nhiều người sử dụng vì tính tiện lợi, dễ chế biến.

Cách làm mềm sâm khô bằng cách ngâm mật ong

Đây là một trong những cách có thể áp dụng cho cả nhân sâm tươi và sâm khô Hàn Quốc, cách làm vừa đơn giản mà lại hiệu quả. Sâm khô sau khi thái lát mỏng đem bỏ vào lọ thủy tinh, sau đó dùng mật ong rừng nguyên chất đổ ngập sâm và cuối cùng là đậy kín nắp lại. Sau khoảng 1 tháng là có thể dùng được, nếu ngâm lâu hơn thì lát sâm sẽ càng mềm.

Cách làm mềm sâm khô bằng cách hãm trà

Dùng 2- 4gram lát sâm khô bỏ vào ấm nước nóng, tráng qua trước 1 lần nước sôi để loại bỏ bụi bẩn, thay nước mới rồi hãm trà khoảng 5- 10 phút là có thể uống được. Nên pha thêm 3- 4 lần nước đến khi nhạt rồi nhai luôn bả sâm.

Hy vọng những cách làm mềm sâm khô mà Việt Hàn chia sẻ ở trên, giúp bạn có thể tự chế biến hồng sâm khô Hàn Quốc tại nhà để bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Nếu có bất kỳ công thức chế biến nào độc đáo, mới lạ, hãy cùng comment bên dưới và chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

>> Xem thêm: Ăn sâm có tốt không? Một số cách sử dụng sâm khô đơn giản.